Methotrexate, “thiết yếu” thuốc cho bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), là “chưa được sử dụng một cách đáng kể trong thực hành lâm sàng”, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Cả American College of Rheumatology và Liên đoàn châu Âu chống bệnh thấp khớp khuyên methotrexate như điều trị đầu tay cho RA, theo Tiến sĩ James R. O’Dell của Đại học Trung tâm y tế Nebraska ở Omaha và đồng nghiệp.

Tuy nhiên, trong “thế giới thực”, các bác sĩ sử dụng liều lượng tối ưu của thuốc, không sử dụng nó đủ dài trước khi chuyển sang chế phẩm sinh học, và không quản lý nó “thuộc tính sinh học của nó – dưới da”, họ lưu ý.

Để điều tra các mẫu kê đơn methotrexate, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các bệnh nhân được chẩn đoán với RA 2009-2014 người đã không được điều trị bằng methotrexate trong ít nhất một năm. Một nhóm thứ hai được tạo ra sử dụng dữ liệu từ các bệnh nhân mới được chẩn đoán với RA trong năm 2012. Đối với cả hai nhóm, dữ liệu đã được thu thập về sử dụng thuốc và liều lượng, nhân khẩu học và các bệnh đi kèm.

Theo báo cáo trong chăm sóc khớp và nghiên cứu, trực tuyến ngày 18 tháng 11, methotrexate uống là điều trị ban đầu trong 35.640 (68%) bệnh nhân bắt đầu điều trị trong năm 2009 và cho người mà năm năm dữ liệu theo dõi là có sẵn. Một sinh học đã được đưa ra như một liệu pháp ban đầu 13.270 (25%) bệnh nhân và methotrexate dưới da trong 3.800 (7%).

Trong số 35.640 bệnh nhân bắt đầu vào methotrexate uống, 15.599 (44%) còn ở lại điều trị trong năm năm theo dõi.

Hơn một nửa đã có một sự thay đổi trong điều trị: việc bổ sung hoặc chuyển sang một sinh học là bước tiếp theo cho 17.528 (87%) của những bệnh nhân này, với 41% bắt đầu một sinh học trong 90 ngày đầu tiên của điều trị methotrexate.

Có tổng cộng 2,513 (13%) được chuyển sang methotrexate dưới da. Những người đã được chuyển sang có nhiều khả năng có bệnh đi kèm, bao gồm suy tim, bệnh ác tính, và bệnh tâm thần và nhiều khả năng sử dụng các loại thuốc bổ sung, chẳng hạn như các NSAID và glucocorticoid, cho RA của họ. Trong số những người chuyển sang tiêm dưới da, 1802 (72%) còn ở lại điều trị qua các thời kỳ theo dõi.

Liều trung bình cho trước khi bắt đầu của một sinh học là khoảng 15,3 mg / tuần trong năm 2009. Trong năm 2012, liều trung bình là khiêm tốn hơn, ở 15,9 mg / tuần, và đã có một nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê (p <0,0001 ) tăng trong việc sử dụng methotrexate dưới da sau khi thất bại của các loại thuốc uống, từ 13% đến 16%.

Tổng hợp, TS O’Dell nói với Reuters Health qua email, “Khi sử dụng methotrexate, Thấp khớp Mỹ không sử dụng nó đủ dài với liều đủ cao và hiếm khi sử dụng nó dưới da. Sử dụng tốt hơn các thuốc quan trọng này sẽ cho kết quả tốt hơn và chăm sóc ít tốn kém. ”

Tiến sĩ Dennis C. Áng Wake Trung tâm Y tế Baptist Forest ở Winston-Salem, North Carolina, nói với Reuters Health qua email, “Mặc dù giới hạn của nó – tức là, việc không xem xét sở thích bệnh nhân, hoạt động bệnh và ngộ độc methotrexate – và thiên vị tiềm năng, đưa ra rằng các cơ quan tài trợ là các nhà sản xuất của methotrexate tiêm, nghiên cứu này là một lời nhắc nhở chào đón các bác sĩ để tối ưu hóa việc sử dụng methotrexate (về liều và đường dùng), một loại thuốc với một lịch sử lâu đời về tính hiệu quả và khả năng dung nạp, trong việc chăm sóc của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. ”

Nghiên cứu được tài trợ bởi Medac, trong đó sản xuất methotrexate tiêm. Tiến sĩ O’Dell và hai đồng tác giả nhận được tiền từ công ty.

NGUỒN: http://bit.ly/2gVGGFf

Arthritis Care Res năm 2016.