⁉️⁉️⁉️ VÌ SAO BỆNH LÝ ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP_ THOÁI HÓA KHỚP THƯỜNG HAY GẶP Ở NGƯỜI LỚN TUỔI?
????????????Theo thống kê, tại Việt Nam có 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 85 gặp vấn đề về đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp. Một số yếu tố khiến cho tình trạng này thường gặp ở người cao tuổi như:
1. Quá trình lão hóa

Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp thường gặp ở người cao tuổi, tuổi tác càng cao thì quá trình lão hóa tự nhiên bên trong cơ thể diễn ra càng nhanh chóng, hệ thống xương khớp bên trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng và suy yếu dần.

Tuổi tác cao khiến sụn khớp trở nên mỏng, các tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi colagen và mucopolysaccaride, làm cho chất lượng sụn kém dần, nhất là tính đàn hồi, từ đó khiến các khớp kém đàn hồi, dễ bị tổn thương và góp phần hình thành thoái hóa khớp ở người cao tuổi.

Không chỉ có khớp, các sợi cơ cũng bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa. Trong quá trình này, số lượng mô cơ cũng như số lượng và kích thước các sợi cơ sẽ giảm dần. Ngoài ra, tính toàn vẹn của các cấu trúc bên trong đĩa đệm cũng giảm đáng kể khi ta già đi, về lâu dài có thể dẫn đến giảm chiều cao đĩa đệm và xẹp đốt sống.

2. Suy giảm hormone

Những thay đổi liên quan đến hormone, cũng có thể ảnh hưởng đến sinh lý của hệ xương. Ở phụ nữ, sự suy giảm nồng độ estrogen sau khi mãn kinh sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến xương, cơ, dây chằng, collagen, sụn, màng hoạt dịch và bao khớp. Ở nam giới, sự suy giảm nội tiết tố nam cũng gây ra những ảnh hưởng tương tự

3. Loãng xương

Cùng với quá trình lão hóa, thể tích và khối lượng xương sẽ suy giảm ở cả hai giới, thường biểu hiện bởi tình trạng loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Khi xương suy yếu, có thể bị đau lưng dữ dội do gãy hoặc xẹp đốt sống. Các cơn đau này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi  người bệnh đứng hoặc đi bộ và giảm nhẹ khi nằm nghỉ.

4. Các bệnh lý kèm theo

Các bệnh lý đi kèm liên quan đến tuổi tác: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và suy tim sung huyết hay bệnh đái tháo đường, có thể gây hạn chế vận động, dẫn đến suy giảm chức năng của cơ và gân, do đó làm trầm trọng thêm những tổn thương đã xảy ra trên hệ cơ xương khớp.
____________________
PHÒNG KHÁM CƠ XƯƠNG KHỚP – CỘT SỐNG CHUYÊN SÂU

????101 Trần Hữu Trang, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TpHcm.

☎️ 028.62921685
( Đặt lịch hẹn lấy số thứ tự khám)

Hotline: 0986972707

????www.bsduongminhtri-xuongkhop.com

Giờ làm việc: Thứ 2 -> 7, từ 16h30 – 20h

Chủ nhật, lễ: nghỉ