Nguyên nhân gây đau khớp là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau khớp. Những nguyên nhân có thể sẽ phụ thuộc vào tuổi của bạn. Nguyên nhân có thể gây đau khớp ở trẻ em khác với nguyên nhân có thể cho người lớn.

Nguyên nhân đau khớp có thể là rõ ràng, chẳng hạn như sau một chấn thương thể thao. Vào những thời điểm khác, có thể cần điều tra và giới thiệu để bạn gặp chuyên gia để tìm ra chẩn đoán.

Đau khớp cũng có thể do các cấu trúc khác nhau trong hoặc quanh khớp. Nguyên nhân cơ bản có thể là một vấn đề với:

– Lớp lót của khớp.
– Xương xung quanh.
– Các dây chằng, dây chằng hoặc cơ quanh khớp.
Đau khớp cũng có thể là do cảm giác đau dọc theo dây thần kinh. Đây được gọi là ‘đau đẻ’. Ví dụ, một vấn đề trong hông của bạn có thể khiến bạn cảm thấy đau ở đầu gối. Đau thần kinh cũng xuất hiện khi ‘đĩa trượt’ ở lưng gây đau ở chân (gọi là đau thần kinh tọa).

Dưới đây là danh sách các nguyên nhân phổ biến nhất của đau khớp. Có nhiều nguyên nhân ít phổ biến hơn mà bác sĩ của bạn cần cân nhắc. Xem các liên kết để biết thêm thông tin về từng tình trạng có thể gây đau khớp.

Danh sách phân các điều kiện thường ảnh hưởng đến một khớp từ các điều kiện ảnh hưởng nhiều hơn một khớp cho mỗi nhóm tuổi. Tuy nhiên, đôi khi các điều kiện thường ảnh hưởng đến một khớp có thể ảnh hưởng đến một vài khớp khác nhau. Các điều kiện thường ảnh hưởng đến nhiều khớp đôi khi có thể gây đau chỉ trong một khớp, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bất kỳ căn bệnh nào.

Nguyên nhân gây đau khớp ở người lớn

Đau nhiều khớp

– Bất kỳ bệnh nhiễm trùng cơ thể chung nào: đau khớp có thể do bất kỳ bệnh cơ thể nào, đặc biệt là bệnh giống như cúm với nhiệt độ cao (sốt).
– Thoái hóa khớp (OA): dạng bệnh khớp phổ biến nhất ở Anh. Thoái hóa khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn khớp và mô xương bên cạnh sụn.
– Viêm khớp dạng thấp (RA): gây viêm, đau, và sưng khớp. Tình trạng viêm liên tục theo thời gian có thể làm hỏng các khớp bị ảnh hưởng. Mức độ nghiêm trọng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng.
– Viêm khớp vẩy nến: gây viêm, đau và sưng khớp ở một số người bị bệnh vẩy nến.
– Viêm khớp phản ứng: gây ra khi một khớp phản ứng với một nhiễm trùng ở nơi khác trong cơ thể. Nhiễm trùng gây ra viêm khớp phản ứng không thực sự ở khớp nhưng thường ở trong ruột hoặc ổ bàng quang (niệu đạo).
– Bệnh gút: gây ra các cơn đau do viêm đau ở một hoặc nhiều khớp. Đau đớn vì cơn gout có thể nặng.
– Chứng đau thần kinh: gây đau và đau ở nhiều vùng trên cơ thể, cũng như chứng mệt mỏi và các triệu chứng khác.
– Viêm cột sống dính khớp: đây là một hình thức viêm khớp. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến vùng lưng dưới, nhưng các khớp khác và các bộ phận khác của cơ thể đôi khi bị ảnh hưởng.
– Các bệnh mô liên kết – ví dụ như lupus ban đỏ toàn thân và xơ cứng bì: các mô liên kết ảnh hưởng đến các mô khắp cơ thể, bao gồm dây chằng, dây chằng, da, mắt, sụn, xương và mạch máu.