THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ?

Thoái hóa khớp (OA) gây đau và cứng khớp. Các triệu chứng có thể được trợ giúp bằng các bài tập, một số dụng cụ và phương pháp điều trị và giảm cân nếu bạn thừa cân. Đôi khi thuốc giảm đau chống viêm và các thuốc khác đôi khi được khuyến cáo. Phẫu thuật thay thế khớp là một lựa chọn cho các trường hợp nặng.

Thoái hóa khớp có nghĩa là khớp suy yếu. Thoái hóa khớp (OA) là dạng bệnh khớp phổ biến nhất ở Việt Nam, nhất là thoái hóa khớp gối, kế tiếp là thoái hóa cột sống. Thoái hóa khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn khớp và mô xương bên cạnh sụn.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp là gì?

Tất cả các khớp bình thường và khớp nối liên tục trải qua một số hình thức sửa chữa. Đó là vì sự hao mòn được đặt trên chúng qua các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, ở một số người, dường như quá trình sửa chữa này trở nên bị lỗi theo cách nào đó. Điều này xảy ra có lẽ do mòn nghiêm trọng các khớp hoặc vấn đề với quá trình sửa chữa, và viêm khớp tăng (OA) phát triển. Trong khớp nối với viêm khớp, sụn khớp trở nên hư hỏng và mòn. Các mô xương bên cạnh sụn cũng có thể bị ảnh hưởng và sự phát triển xương có thể phát triển quanh các cạnh khớp. Những sự tăng trưởng này được gọi là các gai xương và có thể nhìn thấy trên phim X quang. Các khớp và các mô xung quanh khớp cũng có thể bị viêm. Viêm này được gọi là viêm dây chằng. Các yếu tố có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của viêm khớp bao gồm:

– Tuổi tác. Viêm khớp trở nên phổ biến hơn với tuổi tác ngày càng tăng. Có thể trạng thái cung cấp máu cho khớp và trạng thái của cơ chế sửa chữa tự nhiên trở nên kém hiệu quả ở một số người khi họ lớn tuổi.

– Di truyền học. Có thể có một số xu hướng di truyền cho thoái hóa khớp phát triển ở một số người.

– Béo phì. Thoái hóa Khớp gối và khớp háng có nhiều khả năng phát triển, hoặc nghiêm trọng hơn ở những người béo phì. Điều này là do có một gia tăng tải trên các khớp và có khả năng gây ra nhiều hơn thiệt hại chung.

– Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để phát triển Thoái hóa khớp. Khớp tổn thương hoặc biến dạng. Ví dụ, điều này có thể bao gồm nhiễm trùng khớp trước đây, một vết nứt trước đây (xương) xung quanh khớp, hoặc một chấn thương dây chằng trước đó gây ra sự bất ổn chung. Nghèo quá mức của một khớp. Ví dụ, viêm khớp gối có thể phổ biến hơn trong các vận động viên ưu tú và viêm khớp khuỷu tay có thể phổ biến hơn ở những người làm việc với các cuộc tập trận khí nén