VIÊM KHỚP DẠNG THẤP LÀ GÌ?

Viêm khớp dạng thấp (RA) là nguyên nhân gây viêm, đau, và sưng khớp. Tình trạng viêm liên tục theo thời gian có thể làm hỏng các khớp bị ảnh hưởng.

Mức độ nghiêm trọng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Các phương pháp điều trị bao gồm các loại thuốc điều chỉnh bệnh để ngăn ngừa chứng viêm, có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh, và thuốc để giảm đau. Việc điều trị sớm hơn được bắt đầu, ít tổn thương khớp có thể xảy ra. Phẫu thuật là cần thiết trong một số trường hợp nếu một khớp bị hư hỏng nặng.

Bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) là gì?

Viêm khớp có nghĩa là viêm tại khớp. RA là một dạng viêm khớp phổ biến. (Có nhiều nguyên nhân khác nhau của viêm khớp và RA chỉ là một trong những nguyên nhân). Khoảng 1 trên 100 người mắc bệnh RA ở giai đoạn nào đó trong cuộc đời của họ. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai. Đây không phải là bệnh di truyền. Nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng thường bắt đầu ở độ tuổi từ 40 đến 60. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ hơn 3 lần so với nam giới.

Khớp là nơi mà hai xương gặp nhau. Khớp cho phép di chuyển và tính linh hoạt của các bộ phận khác nhau của cơ thể. Sự chuyển động của xương là do các bắp thịt kéo trên gân được gắn vào xương. Sụn bao gồm phần cuối của xương. Giữa xương sụn của hai xương tạo thành khớp có một lượng nhỏ chất lỏng được gọi là dịch khớp. Điều này bôi trơn khớp, cho phép chuyển động trơn tru giữa xương. Màng hoạt dịch là mô bao quanh khớp. Dịch khớp được tạo ra bởi các tế bào của màng hoạt dịch. Các dây chằng xung quanh và cơ cũng giúp hỗ trợ và ổn định cho khớp.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp là gì?

RA được nghĩ là một bệnh tự miễn dịch. Hệ thống miễn dịch thường tạo ra các kháng thể (các protein nhỏ) để tấn công vi khuẩn, vi rút và các vi trùng khác. Ở những người mắc bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại các mô của cơ thể. Không rõ tại sao điều này xảy ra. Một số người có xu hướng phát triển bệnh tự miễn dịch. Ở những người như vậy, một cái gì đó có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tấn công các mô của cơ thể. Kích hoạt không được biết.

Ở những người có RA, kháng thể được hình thành chống lại các mô bao quanh mỗi khớp (các màng hoạt dịch). Điều này gây viêm ở và xung quanh các khớp bị ảnh hưởng. Theo thời gian, viêm có thể làm hỏng khớp, sụn và các bộ phận của xương gần khớp.