VIÊM KHỚP DẠNG THẤP VÀ CÁC BỆNH ĐỒNG MẮC

1. Một số bệnh liên quan khác và các biến chứng có thể xảy ra
Điều kiện liên quan
Nguy cơ phát triển một số bệnh trạng nào đó cao hơn mức trung bình ở người bị viêm khớp dạng thấp (RA).

Bao gồm các bệnh:

+ Bệnh tim mạch (như đau thắt ngực, đau tim và đột quị).
+ Thiếu máu.
+ Nhiễm trùng (nhiễm trùng khớp và nhiễm trùng không phải là khớp).
+ Loãng xương.
Không rõ tại sao những người có RA lại có cơ hội phát triển những điều kiện này cao hơn trung bình. Một lý do có thể xảy ra là, trung bình những người bị RA thường có nhiều yếu tố nguy cơ để phát triển một số trong những điều kiện phát triển các bệnh trên. Ví dụ:

– Thiếu tập luyện và bị huyết áp cao là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Những người bị RA có thể không thể tập thể dục rất dễ dàng, và một số loại thuốc dùng để điều trị RA có thể làm tăng huyết áp.
– Một số loại thuốc dùng để điều trị RA làm giảm hệ miễn dịch. Đây có thể là một yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng.
– Sự di chuyển kém và thuốc steroid làm tăng nguy cơ bị loãng xương.
– Các biến chứng khác
Các biến chứng khác có thể phát triển bao gồm:

– Hội chứng ống cổ tay. Điều này khá phổ biến. Nó gây ra áp lực lên dây thần kinh giữa đi vào tay. Điều này có thể gây ra đau, ngứa ran và tê liệt trong các phần của bàn tay. Xem tờ rơi được gọi là Hội chứng Đường hầm Cổ tay vịn để biết chi tiết.
– Đôi vết rạn đôi khi xảy ra (đặc biệt là gân trên lưng ngón tay).
– Bệnh thần kinh cột sống cổ. Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của RA nặng, lâu đời. Đó là do sự di chuyển khớp ở đỉnh cột sống. Điều này có thể gây ra áp lực lên tủy sống.